Ngọc Jade là gì? Có những loại ngọc Jade nào

Người Việt có lẽ chẳng còn xa lạ gì với những cái tên như Ngọc Phỉ Thúy, Ngọc Cẩm Thạch, Ngọc Bích… Thực chất, đây đều là những tên gọi của loại ngọc thuộc nhóm Ngọc Jade. Hãy cùng Phong Thủy Hải Đăng tìm hiểu Ngọc Jade là gì nhé:

Ngọc Jade là gì?

Trong văn hóa Trung Quốc (nơi bắt nguồn cách gọi “Ngọc”), thì Ngọc – 玉 là từ để chỉ duy nhất một loại đá quý, đó chính là Ngọc Jade. 

Ngọc Jade là tên gọi chung để gọi 2 loại khoáng chất: Jadeite Jade (Việt Nam thường gọi là Ngọc Cẩm Thạch) và Nephrite Jade (thường được gọi là Ngọc Bích). Đây là loại khoáng chất hình thành từ tinh thể Pyroxen, tuy có độ cứng không cao nhưng lại có độ dai lý tưởng. Nên các vật phẩm phong thủy làm từ Ngọc Jade thường bền, bóng, càng sử dụng càng đẹp.

Cũng có những người sử dụng tên “Ngọc Bích” để gọi chung cho nhóm Ngọc Jade. Tuy nhiên, phần lớn vẫn sử dụng danh từ Ngọc Bích để gọi riêng cho nhóm Ngọc Nephrite Jade. Thế nên, chúng ta sẽ thống nhất sử dụng cách gọi phổ biến nhất.

Ngọc Jade là gì-jadeite
Ngọc Jedeite (Ngọc Cẩm Thạch)
Ngọc Jade là gì-nephrite
Một tảng ngọc Nephrite (Ngọc Bích)

Những mỏ khai thác ngọc Jade trên thế giới:

Trong 2 loại kể trên, thì Jadeite hiếm hơn, độ cứng cao hơn nên tất nhiên giá trị cũng cao hơn khá nhiều so với Nephrite.

Nếu coi nhiều phim cổ trang Trung Quốc, chắc không ít lần bạn bắt gặp những mảnh ngọc xanh biếc rất đẹp. Được truyền lại từ thế hệ này qua thế hệ khác phải không? Trớ trêu thay, những mảnh ngọc mà người Trung Quốc luôn tự hào hầu hết đều làm từ Nephrite, loại ngọc này có nhiều ở vùng Vu Điền – Tân Cương – Hòa Điền (phía Tây Trung Quốc).

Ngọc Jade là gì
Ngọc Jade được bán rất nhiều ở Tân Cương – Trung Quốc

Trên thực tế, ở một vài mỏ khoáng chất của Trung Quốc cũng có ngọc Jadeite dù chất lượng ngọc thường không cao. Các mỏ khoáng sản lớn có ngọc Jadeite bao gồm: Guatemala, Nga, Kazakhstan, Nhật Bản, Trung Quốc và California (Mỹ). Tuy nhiên, nơi có những viên ngọc Jadeite chất lượng nhất lại nằm ở Miến Điện (Myanmar).

Ngọc Nephrite thường có màu xanh hoặc trắng có vân. Còn Ngọc Jadeite ngoài màu xanh, còn có thể bắt gặp những màu khác như nâu, đỏ, cam, trắng, vàng, xám, đen…Những màu này có được là do những tạp chất có trong ngọc Jedeite (dạng tinh khiết nhất của Jadeite có màu trắng).

Ngọc Phỉ Thúy là gì?

Sự thật là cái tên Ngọc Phỉ Thúy hiện nay bị lạm dụng rất nhiều. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những sản phẩm được đề tên là Ngọc Phỉ Thúy ở bất cứ một cửa hàng đá quý nào. Vậy Ngọc Phỉ Thúy là gì?

Có thể hiểu đơn giản, ngọc Phỉ Thúy là loại ngọc Jadeite có chất lượng tốt nhất, đẹp nhất. Nói chung, khi một viên ngọc Jadeite đạt tới sắc độ, độ bão hòa màu, độ phân phối màu, chất lượng đều hoàn hảo thì được gọi là Ngọc Phỉ Thúy.

Ngọc Jade là gì
Chiếc vòng tay Ngọc Phỉ Thúy được bán tại 1 cửa hàng TQ với giá 350 triệu

Hải Đăng có thể khẳng định với bạn một điều, 90% những viên ngọc được gọi là “Phỉ Thúy” tại Việt Nam chỉ là Jadeite – Ngọc Cẩm Thạch thông thường.

Vậy làm sao để kiếm chứng Ngọc Phỉ Thúy?

Phỉ Thúy không phải là một quy chuẩn về khoa học. Người ta không thể tới phòng lab, viện khoa học hoặc những nơi tương tự để kiểm chứng đó có phải Ngọc Phỉ Thúy hay không.

Mà để kiểm chứng, phải dựa vào kinh nghiệm và những tiêu chí đánh giá từ những chuyên gia lão làng nhất. Rất tiếc là hiện nay Việt Nam chưa có ngành Ngọc học. Thế nên, việc đánh giá ngọc Phỉ Thúy là rất mơ hồ. 

"Có một sự thật là, thị trường ngọc ở Việt Nam rất phù phiếm và mập mờ. Hãy chủ động trang bị cho mình những kiến thức chính xác nhất trước khi dấn thân vào thú vui về Ngọc nhé."
Hải Đăng
Fengshui Consultant

Sắp tới, Phong Thủy Hải Đăng hứa sẽ đem đến cho bạn một bài viết riêng về Ngọc Phỉ Thúy. Còn trong bài viết này, Hải Đăng hy vọng bạn có thể hiểu hơn về ngọc Jade cũng như sự thật về ngọc Phỉ Thủy tại Việt Nam.

Trả lời

×
×

Cart