Ngọc là gì, nên chọn loại nào khi mua vật phẩm phong thủy

Trong quá trình tư vấn cho khách hàng, không ít lần Hải Đăng gặp phải nhưng câu hỏi kiểu như: ngọc là gì, đá và ngọc có khác nhau gì không? Rồi “đá quý có phải ngọc không ạ”. Để trả lời những thắc mắc này, Phong Thủy Hải Đăng sẽ làm rõ về khái niệm “đá quý” và “ngọc” trong bài viết này.

Ngọc là gì?

Khái niệm “ngọc” thực chất rất mơ hồ, trong thực tế không có bất cứ khái niệm rạch ròi nào để phân biệt đâu là đá đâu là ngọc cả. Bạn chỉ có thể hiểu đơn giản rằng: những loại đá quý có độ tinh khiết cao, đạt tới một độ đẹp nhất định thì được gọi là ngọc.

Nhiều nơi bán đồ phong thủy thường dựa vào sự mập mờ trong khái niệm này, gán chữ “ngọc” vào tên sản phẩm để có thể bán với giá cao ngút trời.

Tất cả các loại đá quý dù hiếm hay phổ biến đều có một cái tên khoa học chính xác. Để tránh sự mập mờ, mọi sản phẩm ở Hải Đăng đều chú thích rõ ràng về chất liệu của loại đá phong thủy đó (tên khoa học), bạn có thể yên tâm nhé.

Nguồn gốc của từ Ngọc:

Có thể nói, người Trung Quốc đã đi đầu trong việc nhận ra giá trị của những loại đá quý và đem nó vào văn hóa của mình, và khái niệm Ngọc cũng từ nước này mà ra.

Trong tiếng Hán, Ngọc được viết là 玉. Nó được dùng để chỉ một loại đá quý (chứ không phải để chỉ tất cả các loại nhé). Loại này có tên khoa học là Jade (Ngọc = Jade = 玉 ). Từ này có ý nghĩa chỉ sự Đẹp và Quý.

ngọc là gì
Ngọc Jade – “Ngọc” thường được những bộ phim TQ nói đến

Còn từ để chỉ tất cả các loại đá quý là 玉石 (Ngọc Thạch). Và mỗi một loại đá quý, lại được đi kèm với từ “Ngọc” đằng sau để chỉ rằng loại đá đó Đẹp và Quý (chứ không phải đều là ngọc nhé). Cách gọi tên:

Tính từ (thường là chỉ màu sắc) + Ngọc

Có những loại rất hay gặp như:

  • Lam ngọc: loại đá quý có màu Lam.
  • Hồng ngọc: loại đá quý có màu Hồng.
  • Ngọc lục bảo: loại đá RẤT QUÝ có màu Xanh lục (chữ Bảo trong tiếng Hán để chỉ những thứ rất quý giá).

Vậy có thể hiểu rằng, từ Ngọc là để chỉ loại đá quý Jade, tiếng Việt gọi là Ngọc Jade. Ngoài ra, những loại đá quý khác cũng được gọi là Ngọc nhưng thực sự không phải là “Ngọc” mà người Trung Quốc nhắc đến.

Các loại Ngọc đang có trên thị trường:

Ngọc quý và bán quý:

Đây là những loại đá quý có chất lượng cao, hiếm và rất đẹp. Có thể liệt kê một vài cái tên như: Ngọc Lục Bảo (Emerald), Lam Ngọc (Sapphire), Hồng Ngọc (Ruby), Ngọc Jade, Ngọc Trai (Pearl)…

Để có thể được xem là Ngọc quý. Thì nó phải là đá quý loại đẹp, hiếm, và có độ bền cứng cao. Hiện nay có khoảng 3.000 khoáng chất trong tự nhiên, nhưng chỉ có khoảng hơn một trăm loại được coi là đá quý hoặc đá bán quý.

Có một vài loại đá quý như hổ phách, ngọc trai, san hô và ngà voi có nguồn gốc từ động thực vật, những loại này được gọi là đá quý hữu cơ. Đá quý hữu cơ không được bền như đá quý khoáng sản, chúng thường được đánh bóng, chạm khắc, hoặc khoan xâu thành các chuỗi hạt.

Ngọc tự xưng:

Đây là những loại đá quý chưa đủ độ hiếm, độ đẹp để có thể gọi là Ngọc. Nhưng lại được những dân bán đá quý lươn lẹo gọi là Ngọc để dễ bán hơn, tăng giá trị cho loại đá đó. 

ngọc là gì
Cẩm thạch dầu cũng được nhiều người gọi là “Ngọc”

Ở Phong Thủy Hải Đăng, tụi mình luôn rõ ràng trong việc gọi tên của đá (100% sản phẩm đều được chú thích tên khoa học của loại đá quý đó), để tránh việc khách hàng hiểu nhầm.

Tuy nhiên, đây vẫn là những loại đá quý hoàn toàn tự nhiên, có “năng lượng” ở mức trung bình trở lên (tìm hiểu về năng lượng của đá tại đây). Nếu bạn quan tâm đến tác dụng phong thủy, thì chúng vẫn có tác dụng rất tốt nhé. Ngoài ra, giá thành cũng “dễ chịu” hơn rất nhiều so với các loại ngọc quý.

Các loại ngọc giả:

Tuy nhiên, cần lưu ý tránh mua phải những loại ngọc giả. Chúng đều được làm từ những chất liệu công nghiệp và hoàn toàn KHÔNG CÓ năng lượng như những loại đá quý tự nhiên.

ngọc là gì
Những chiếc vòng "mã não da rắn" làm từ nhựa

Ở Việt Nam có hàng trăm hàng ngàn cửa hàng gắn cái tên “Ngọc lưu ly” cho những sản phẩm bằng đột đá ép, hay những chiếc vòng “đá kim sa” làm bằng thủy tinh, “thạch anh vàng” làm bằng nhựa. Thứ họ bán không phải là những vật phẩm phong thủy nữa, mà đang bán chính lương tâm của họ.

Nên chọn loại đá quý / ngọc nào khi mua đồ phong thủy:

Như phía trên mình đã giải thích, ngọc đơn thuẩn chỉ là cái tên để gọi những viên đá quý đẹp và quý hiếm. Những loại này thường có mức năng lượng cao hơn, sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Tuy nhiên, hãy là một người tiêu dùng thông minh, lựa chọn sản phẩm đúng với nhu cầu của mình. Các vật phẩm phong thủy bằng đá quý có linh nghiệm hay không phụ thuộc rất nhiều ở cái tâm và lòng tin của bản thân, không phải cứ làm từ những loại ngọc càng quý hiếm thì càng linh nghiệm đâu.

Bản thân phải thoải mái và thấy ưng ý với sản phẩm mình mua, thì năng lượng phong thủy trong đá mới phát huy một cách tốt nhất. 

Đá quý, bán quý tự nhiên thực ra không hiếm. Nhiều loại cũng rất phổ biến và giá thành không quá đắt, nên đừng dại dột bỏ tiền ra mua những sản phẩm giả.

Để yên tâm có được những sản phẩm đá quý / ngọc chất lượng và đảm bảo tự nhiên 100%, hãy luôn tìm hiểu thật kỹ và tin tưởng Phong Thủy Hải Đăng..

Một số sản phẩm đá quý tại Hải Đăng:

Trả lời

×
×

Cart