Ngũ Hành Bát Quái Trong Phong Thủy

Ngũ Hành Bát Quái hay Ngũ Hành Âm Dương  có vai trò rất lớn trong việc bài trí phong thủy, do đó bạn cần hiểu rõ ngũ hành bát quái là gì, nó ảnh hưởng như thế nào đến nỗi người chúng ta, bài viết dưới đây của Hải Đăng sẽ giải thích rõ cho các bạn hiểu.

Âm dương là gì

Âm dương dương các bạn có thể hiểu theo nghĩa là chỉ một không gian, mà mọi thứ vận động theo sự tồn tại của vũ trụ.

Trong phong thủy nói rằng, vũ trụ tồn tại 2 phần đó là Âm và Dương, chúng đối lập mâu thuẫn chống lại nhau, nhưng không thể nào tách rời khỏi nhau.

Âm dương nó cũng giống như nước và lửa, nóng và lạnh đêm và ngày, sống và chết vậy, chúng là một phần của nhau, giúp chuyển hóa qua lại giữa các sự vật hiện tượng.

Thuyết âm dương bát quái cho rằng các quy luật này đều có sự cân bằng nhau, có sinh sẽ có diệt, từ diệt đó sinh mới được sinh ra. Do đó có ngày tốt cũng có ngày xấu, tất cả mọi thứ đều có tuần hoàn có chu kỳ, có mục đích như nhau.

Người ta quy ước âm dương rằng:

Dương: Là một vạch liền, thường có màu trắng:  Biểu tượng cho cái tốt, sự thịnh vượng cái ấm áp, sự sống tính năng động, giống đực…

Âm: Là một vạch đức, thường có màu đen: Biểu tượng cho cái xấu, âm khí, sự lụi tàn, cái chết, sự lạnh lẽo, giống cái, tính thụ động chậm chạp…

Vì vậy âm dương trong phong thủy là biểu tượng cho vũ trụ, cũng là  động lực phát triển của tự nhiên, sự sinh diệt và tồn vong.

Phong thủy Ngũ Hành

Thuyết ngũ hành được dựa trên các quy luật vật chất dựa trên tính hòa hợp giữa âm dương và 5 yếu tố vật chất tạo nên sự sống trong quan niệm của người trung quốc xưa kia. Bao gồm Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ, những cái này tạo thành một vòng tròn nối liền nhau tương sinh tương khắc với nhau.

Ý nghĩa của ngũ hành

Dựa vào các yếu tố vật chất trong tự nhiên cuộc sống, mà người thời xưa đã phân loại ra các yếu đó mà họ đã phân ra các yếu tố ngũ hành như trên.

Quan hệ tương sinh của ngũ hành.

Quan hệ tương khắc  của ngũ hành.

Quy luật thiên biến vạn hóa trong ngũ hành mà có thể thấy sự tương sinh tương khắc tồn tại và liên kết mật thiết với nhau theo một sơ đồ nhất định, từ đó ta có thể xem xét mọi thứ xung quanh mình. Xem cái nào là hợp với mệnh của mình cái nào không hợp với mệnh của mình, từ đó mà chọn và bố trí mọi thứ hợp với bản thân của mình.

Trả lời

×
×

Cart